ไม่มีหมวดหมู่

เก้าอี้สำนักงาน เรื่องใกล้ก้นที่มีเรื่องราวอีกยาวไกล

เก้าอี้ที่เรียกว่าเป็นเก้าอี้สำนักงาน มี Character อย่างนึงคือ มันจะมีล้อ
สาเหตุที่เก้าอี้สำนักงานมีล้อนั้น คนแรกที่เป็นคนเอาล้อไปติดไว้ที่ขาเก้าอี้คือ ชาร์ลส์ ดาร์วิน ผู้ก่อกำเนิดทฤษฎีวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต เค้าเป็นนักคิดที่ทำงานในห้องทำงานตลอดเวลา และ มีหนังสือ มีชิ้นส่วนพืช สัตว์วางไว้ทั่วไปในห้อง การมีล้อทำให้เค้าสามารถหยิบฉวยสิ่งของรอบตัวได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องลุกขึ้นเดิน ด้วยการเข็นตัวเองไปส่วนต่างๆของห้อง
ในกลางศตวรรษที่ 19 ธุรกิจเริ่มบูมในอเมริกาและยุโรป ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงจากธุรกิจในครอบครัวกลายเป็นสำนักงานมากขึ้น ธุรกิจเริ่มให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานที่ต้องนั่งนานๆ นักออกแบบ หมอ จึงมาร่วมกันคิดเก้าอี้ที่จะทำให้เกิดความสบายในการนั่งทำงานนานๆ ไม่เมื่อยล้า
แนวคิดการใช้เก้าอี้แบบสำนักงาน กระจายไปทั่วยุโรป เพราะนาย Otto von Bismarck หรือ นายกรัฐมนตรี (Chancellor) คนแรกของเยอรมันสั่งซื้อมาให้สภาในสมัยของเค้าใช้กัน เพราะ ต้องนั่งกันนานๆในการประชุม
การมีล้อ การมีที่วางแขน การมีที่พิงหลัง การหนุนส่วนหลังและศรีษะ กลายเป็นส่วนสำคัญ มีวิวัฒนาการด้านการออกแบบมาจนมีรูปทรงที่หลากหลายจนถึงทุกวันนี้
วันนี้เก้าอี้สำนักงานกำลังมี Innovation ที่แปลกมาก และ กำลังพัฒนาโดยบริษัทรถยนต์ (ชมคลิปในลิงค์ #3 #4 ) คือขณะที่บริษัทรถยนต์กำลังพัฒนารถที่ขับได้ด้วยตัวเอง พวกเค้า ก็เอาไอเดียนี้มาทำให้ เก้าอี้สามารถจัดตัวเองตามความต้องการของการประชุม นอกจากนั้น เก้าอี้ก็จะเคลื่อนตัวพร้อมผู้นั่ง ไปยังห้องประชุมตามเวลาที่กำหนดไว้ใน Electronic Calendar ได้อีกด้วย
เมื่อเก้าอี้สำนักงานมีความสำคัญต่อการทำงานขนาดนี้ จึงฝากผู้บริหารพิจารณาการมีเก้าอี้ที่นั่งสบายเคลื่อนที่สดวกให้พนักงานและตัวท่านเองด้วย
———————————————————–
ศึกษาเพิ่มเติม
1) http://www.foxnews.com/…/0,4675,EUBritainDarwinaposs200th,0…
2) https://en.wikipedia.org/wiki/Office_chair
3) https://www.youtube.com/watch?v=_ZFYO_pvlbs
4) https://www.youtube.com/watch?v=Z7JHop1juK4

One thought on “เก้าอี้สำนักงาน เรื่องใกล้ก้นที่มีเรื่องราวอีกยาวไกล

  1. สวัสดี นี่คือความเห็น
    เพื่อเริ่มการจัดการ การแก้ไขและลบความเห็น โปรดเข้าไปที่หน้าจอความเห็นในหน้าควบคุม
    รูปประจำตัวผู้แสดงความเห็นมาจาก Gravatar

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

X